Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân năm 2015: Nâng cao trình độ, tay nghề lính thợ

Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân năm 2015: Nâng cao trình độ, tay nghề lính thợ

Từ năm 2005 đến nay, cứ 5 năm một lần, Ban Công đoàn (CĐ) Quốc phòng lại tổ chức hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân với mục đích góp phần nâng cao trình độ, tay nghề lính thợ, đảm bảo điều kiện kỹ thuật tốt nhất cho quân đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Hào hứng lính thợ

Lần đầu tham dự Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân, anh Vũ Xuân Huỳnh – thợ tiện bậc 6/7, Xưởng 203, Cục Kỹ thuật Quân khu 9 – không giấu được niềm vui: “Tôi đã dự thi ở cấp cơ sở nhiều lần, nhưng rất hồi hộp, háo hức khi lần đầu được tham dự hội thi toàn quân. Được thủ trưởng, CĐ xưởng và Quân khu chọn đi dự hội thi này là niềm tự hào của tôi. Đây là dịp để tôi giao lưu học hỏi, nâng cao tay nghề của mình, nhằm hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao”. Tương tự, thượng úy Nguyễn Khắc Tùng – thợ hàn điện bậc 5/7, Xưởng OX1, Cục Kỹ thuật Quân khu 7 – cho hay: “Tôi sẽ cố gắng giành được thành tích cao để xứng đáng với sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của đơn vị”.

Đặc biệt, thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Hương – thợ nguội bậc 5/7, Nhà máy Z129, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng – đã vượt lên nỗi đau để đến với hội thi. Cách đây vài tháng, con trai 4 tuổi của chị không qua khỏi do bệnh sốt xuất huyết. Được thủ trưởng và CĐCS động viên, chị Hương vượt lên nỗi đau, dự và giành giải nhì nghề nguội hội thi thợ giỏi do Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tổ chức để có mặt tại hội thi này. Theo chị, những người lính thợ phải kiên trì, không ngừng nâng cao trình độ chính trị và tay nghề để làm ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc của quân đội.

Nét mới của hội thi

Đại tá – Trưởng ban CĐ Quốc phòng Nguyễn Xuân Hải cho biết, để phục vụ tốt nhất nhiệm vụ của quân đội trong tình hình mới, Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân năm 2015 cũng có nhiều nét mới. Hội thi lần này không còn dừng ở tính phong trào, mà đã thực sự gắn chặt với chuyên môn, với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng thuộc Tổng cục Kỹ thuật và Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Ngoài việc thành lập ban tổ chức, ban giám khảo như các lần trước, hội thi lần này còn thành lập cả hội đồng thi dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và Thủ trưởng Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng). Điều kiện cho thí sinh thi tốt hơn những lần trước, từ việc chuẩn bị về máy móc, thiết bị, phòng thi, đến nơi ăn, ở. Hội thi được tổ chức chặt chẽ với mục đích nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ kỹ thuật ngành cơ khí, nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao trong việc xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, đảm bảo việc bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Cũng theo đại tá Nguyễn Xuân Hải, đây là hội thi gắn liền với quyền lợi của các thí sinh tham gia dự thi. “Cụ thể, những người đoạt giải cao, được công nhận thợ giỏi toàn quân sẽ được xét nâng lương, nâng bậc trước thời hạn, hoặc được bảo lưu kết quả khi đến niên hạn thi nâng bậc” – đại tá Hải cho hay.

Hội thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 29.9 đến ngày 2.10 tại Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) ở thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) với 139 thí sinh đến từ 22 đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Hội thi tổ chức 4 nghề, gồm: Nguội, hàn, tiện và phay.

Phát biểu chỉ đạo khai mạc hội thi, Thượng tướng Phương Minh Hòa – Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Quân ủy T.Ư, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân VN – cho biết: “Hội thi lần này vừa khẳng định trình độ chuyên môn, bậc nghề thợ cơ khí toàn quân, vừa giúp Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Tổng cục Chính trị và các cơ quan, đơn vị, DN rà soát, đánh giá và nghiên cứu tăng cường các chủ trương, biện pháp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ thuật, năng lực sáng tạo và khả năng ứng dụng công nghệ mới cho lực lượng trực tiếp lao động, sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng, góp phần đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”.

 XUÂN TRƯỜNG

0976.830.180